Home


        อำลาเรือหางแมงป่อง ปิดกิจการล่องเรือหางแมงป่องอย่างถาวร ก่อนจะให้เป็นเพียงตำนานเรือหางแมงป่อง
หลายๆท่าน คงเสียดาย จากการอำลาของ เรือหางแมงป่อง ล่องแม่ปิง 
ด้วยเหตุผลที่อายุมากแล้ว (อาจารย์ ติงต้อง 70 กว่าแล้ว) สมควรที่จะให้เวลาพักผ่อนแก่ตัวเอง
ซึ่งเราชาวเรือหางแมงป่อง ก็สุดอาลัย และเศร้า สุดๆๆๆเช่นกัน เมื่อรู้เวลาที่มีกับเรือหางแมงป่องใกล้จะหมดลงไป และสุดท้ายกับการตัดสินใจ ที่จะอำลาเรือหางแมงป่องในยุคนี้ ร้างห่างไกลไม่หวลคืนมา
         สร้างสรรค์ออกแบบและสร้างเรือหางแมงป่อง มากับมือ ทำมา ดูแลมา ให้บริการ ด้วยจิตพร้อมวิญญาณและทุ่มเทด้วยชีวิต ที่นำกลับคืนสู่อ้อมกอดของแม่ปิงได้อีกครั้ง หลังจากหายสาบสูญไม่เหลือแม้ซาก เมื่อมีรถไฟมาเชียงใหม่ นานนับ200ปี(สุดท้ายต้องเจาะเรือ จมเรือไว้ในแม่ปิง) แต่สัจธรรม ทุกอย่างเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป เช่นเดียวกับเรือหางแมงป่อง เกิดขึ้นเป็นช่วงๆ สั้นๆ ดั่งเช่น เรือหางแมงป่องในยุคนี้สามารถคงอยู่ได้แค่ 19ปี เท่านั้น
         กาลเวลาที่ล่วงมานั้น ได้ฟันฝ่าปัญหาและอุปสรรคนาๆประการ บ้างครั้งอาบน้ำตาแทนอาบน้ำ บางครั้งแทบจะถอดใจ แต่ต้องสู้ เพราะใจมันสั่งให้สู้เพื่อล้านนา ภายภาคหน้าลูกหลานและแขกบ้านแขกเมืองจะรู้จัก เมืองเชียงใหม่มากยิ่งขึ้น จนเต็มเปื่ยมไปด้วยความท้าทาย ความสนุกสนานตลอดมาที่ทำเรือหางแมงป่อง
        ฉนั้นการเกิดเรือหางแมงป่องในยุคนี้ จนเป็นที่รู้จักทั้งนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย จากจิตและวิญญาณอันแรงกล้า ที่จะยึดมั่นในรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงวัฒธรรมลุ่มแม่น้ำปิง ไม่หลงแนว
        ยินดีและภาคภูมิใจที่ เราชาวเรือหางแมงป่อง ได้ทำคุณ เพื่อแผ่นดินเกิด ซึ่งเป็นที่ๆเรารักดังชีวิต ให้เรือหางแมงป่อง ได้กลับคืนสู่อ้อมกอดของแม่ปิง เป็นสง่า เป็นราศรี รับแขกบ้านแขกเมืองของเชียงใหม่
         ขอบคุณ ดวงใจ หลายๆดวง ทุกๆดวง จากนักท่องเที่ยวทั่วโลก และผู้สนับสนุนทุกท่าน ที่มอบให้ ช่วยให้เรายิ้มอย่างใจอิ่มสุขเสมอ ไม่ว่าทั้งคำติ คำชม ที่ออกมาจากก้นบึ้งของหัวใจของพวกท่าน ช่วยให้เรามีพลังที่แข็งแกร่ง
        แม้แต่ ฟ้า ฝน ก็เป็นใจ ช่วยปกป้อง คุ้มกัน คุ้มครองพวกเราชาวเรือหางแมงป่องและนักท่องเที่ยวบนเรือหางแมงป่อง จนล่องเรือได้อย่างสนุกและปลอดภัย
ต่อแต่นี้ไป จะไม่มีเรือหางแมงป่อง วิ่งล่องในสายน้ำปิง เชียงใหม่อีกต่อไป คงเหลือไว้เพียงตำนานเรือหางแมงป่องอีกครั้ง และเหลือไว้เป็นความทรงจำที่ดีต่อชีวิตนี้
          แต่..นับต่อนี้ไป คุณสมัคร และ มี่ จะเก็บเรี่องราวอันทรงคุณค่านี้ไว้ให้ชนรุ่นหลังได้เรียนรู้สืบไป ในพิพิธภัณฑ์เรือหางแมงป่อง ที่วัดพระนอนหนองผึ่ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่
แนะนำท่องเที่ยวเด็ด โดย ตำนานเรือหางแมงป่อง